Home | About us | Contact us

Kijsiam Partworks Co.,Ltd

Kijsiam Partworks

กิจสยาม พาทร์เวิร์ค นำเข้าและส่งออกอุปกรณ์ประดับรถยนต์ ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับตกแต่งรถยนต์ ที่ได้ มาตรฐานระดับสากล เลือกใช้ TopSolid สำหรับงานออกแบบ งานออกแบบแม่พิมพ์ งานแม่พิมพ์ปั้ม และการกัดงาน ทั้งระบบ ทำให้ประหยัดเวลาได้มากกว่า และยังได้นำระบบ PDM ของ TopSolid มาใช้งานร่วมกับระบบ ERP เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
 
วันนี้ทีมงาน 4D มีโอกาสได้เข้ามาพูดคุยกับทีม Design and Development ของบริษัท กิจสยาม พาทร์เวิร์ค จำกัด เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานกับโปรแกรม Topsolid ซึ่งที่นี่ได้มีการใช้งานโปรแกรม Topsolid มากว่า 5 ปีแล้ว มีโมดูลการใช้งานครบทุกโมดูล (CAD/CAM/MOLD/DIE/PDM)  ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับทีมงานของทาง กิจสยาม พาทร์เวิร์ค กันเลยดีกว่าครับ
 

4D : ใช้ งานโปรแกรม Topsolid  ด้านไหนบ้าง

พี่ Art KSC: ออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ พัฒนาปรับปรุง ผลงานที่ออกไปแล้วให้ดีขึ้น ตามความต้องการของลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตภัณฑ์ของเราจะเป็นชิ้นส่วนตกแต่งสำหรับรถยนต์ 4 x 4 สำหรับรถยนต์ทั้งในและต่างประเทศ
 
4D : พี่ๆประทับใจในการใช้งาน Topsolid ในส่วนไหนบ้าง
พี่ Art KSC :มีระบบจัดการไฟล์อย่างเป็นระบบ จัดการเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ง่าย เครื่องมือของโปรแกรมมีให้ครบ งานผิวยากๆ ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว
พี่กบ KSC : มี Standard Component สำหรับ CAD/Mold/Die ที่ใช้ได้จริง ครบทุก Component ใช้งานง่าย จัดการ ลบ เพิ่มได้เสมือนจริง
พี่โช KSC : การขึ้นรูปชิ้นงานทำได้ง่าย แม้จะเป็นรูปร่างที่ยากก็ทำได้อย่าวรวดเร็ว เปิดไฟล์สแกนขนาดใหญ่เพื่อแก้ไข ออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ทำได้อย่ารวดเร็วเคยใช้งานโปรแกรม 3D ตามท้องตลาดทั่วไป เปิดไฟล์ยังไม่ได้เลยในขณะที่ Topsolid ทำงานเกือบเสร็จแล้ว
พี่ช้าง KSC : ออกแบบกลไกทางกล โดยใช้การจำลอง Kinematics Simulations ทำได้เสมือนจริง และออกแบบกลไกใหม่ๆ เพื่อสร้างเครื่องทดสอบได้ง่าย ทำได้จริง 
 
4D : TopSolid ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ยังไงบ้าง
พี่ Art KSC : ระบบการจัดการไฟล์แบบ PDM ทำให้จัดการเอกสาร ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นระบบ Server ทีทำให้ใช้ไฟล์เดียวกันได้ทั้งระบบ ลดเรื่องแบบผิดได้ มีระบบ Revision ช่วยจัดการเรื่อง Version ของผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญเป็นระบบการจัดการไฟล์ที่ใช้งานง่าย ต่างจากโปรแกรมระบบ Server ที่เคยเจอมา  
พี่กบ KSC : Standard Component ของโปรแกรม TopSolid มีเยอะมากและใช้งานได้จริง มี Process ใช้งานอัตโนมัติ เช่นถ้าวางน็อตก็จะเจาะรู ต๊าปเกลียว ให้ในตัว หากมีการลบน็อตไป โปรแกรมก็จะลบ Process ให้เองอัตโนมัติ
พี่โช KSC : ความยืดหยุ่นในการทำงานร่วมกับไฟล์ CAD ประเภทต่างๆ ทำให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ได้รับไฟล์จากโปรแกรม CAD อื่นๆมา แบบใหนก็ทำงานต่อได้เลย ที่สำคัญสามารถนำไฟล์จากโปรแกรมอื่นๆ มาแก้ไข แบบหรือสร้างระบบ Kinematics Simulations ต่อได้เลยโดยไม่ต้องขึ้นรูปชิ้นงานใหม่
พี่ช้าง KSC : การจัดการรระบบ Plane /Layer  ที่ยืดหยุ่นช่วยให้การทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ทำได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น 

 

4D : พี่ๆ มีความคิดเห็นการบริการของทางทีมงาน 4D อย่างไรบ้างครับ
พี่ Art KSC : ทีม Support ดูแล เอาใจใส่ดีมาก พร้อมที่จะตอบปัญหาและพัฒนาเทคนิคการเขียนแบบชั้นสูงไปกับเรา ที่สำคัญการควบคุมความลับของทางบริษัททำได้เป็นอย่างดี เราพอใจมากครับต  
พี่กบ KSC : ระบบ Training และการติดตามผล ทำให้ทำงานเป็นเร็วมากแต่อยากให้เพิ่มแบบฝึกหัดที่ยากและมากกว่านี้  (4D Staff คิดในใจ : ก็งานที่พี่ทำนี่รูปร่างมันยากกว่าชาวบ้านชาวเมืองครับพี่)
พี่โช KSC :ทีมงานเอาใจใส่และเป็นกันเองดีมาก ไม่อึดอัดหรือเกร็งที่จะสอบถามการใช้งานไม่ว่าง่ายหรือยากเพียงใด
 
สุดท้ายทางทีมงาน 4D ขอขอบพระคุณทางทีมงานของ KSC ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมา ทางเราพร้อมจะนำไปปรับปรุงการบริการให้ประทับใจมากยิ่งขึ้นครับ
เรียบเรียงโดย : อาจารย์ ศุภชัย...